ท่องเที่ยว » เขาสันหนอกวัว ความท้าทาย ที่นักผจญภัยต้องลอง จังหวัดกาญจนบุรี

เขาสันหนอกวัว ความท้าทาย ที่นักผจญภัยต้องลอง จังหวัดกาญจนบุรี

23 กันยายน 2023
365   0

พาเที่ยว! เขาสันหนอกวัว ความท้าทาย ที่นักผจญภัยต้องลอง จังหวัดกาญจนบุรี

เขาสันหนอกวัว

เขาสันหนอกวัว


เขาเขียว-เขาใหญ่ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ด้านทิศเหนือของที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พิกัด UTM WGS1984 ที่ 463520E 1668531N สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,767 เมตร อยู่ในแนวเทือกเขาตะนาวศรี ป่ฝั่งตะวันตกของพื้นที่อุทยานฯ มีส่วนที่ติดต่อกับพื้นที่ป่าในเขตทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จึงมีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์สภาพป่ามีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น และยังคงมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ คำว่า “สันหนอกวัว” มาจากลักษณะของยอดเขาที่นูนออกมา รูปร่างคล้ายกับส่วนที่เป็นสันนูนบนหลังของวัว ที่เรียกว่า”โหนก” หรือ “หนอก” อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี สามารถมองเห็นทัศนียภาพความงามของผืนป่าตะวันตก อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณและเกาะแก่งต่างๆ รวมทั้งยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม ชมทะเลหมอกในตอนเช้า

เขาสันหนอกวัว

สิ่งดึงดูดอีกอย่างสำหรับนักท่องเที่ยว คือการได้มาชมความงามของดอกเอนอ้า เอื้องเงินหลวงและดอกกุหลาบพันปี ที่ขึ้นบนยอดเขา ซึ่งจะออกดอกบานสะพรั่ง ประมาณช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เดือนมีนาคม ของทุกปี เป็นต้น ทั้งนี้ยังสามารถประกอบกิจกรรมส่องสัตว์ ดูนก ได้อีกด้วย

เขาสันหนอกวัว

สันหนอกวัว สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ 150 คน/วัน การเดินทางไปยังสันหนอกวัว ใช้การเดินเท้าขึ้นไปบนยอดเขา โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ นำทางไปเท่านั้น ระยะทางจากจุดเริ่มเดินเท้าไปยังจุดพักแรมประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมง ไม่สามารถเดินทางไปกลับได้ภายในวันเดียวจะต้องพักค้างแรม กางเต็นท์นอนบนเขา ตลอดเส้นทางเดิน จะพบสังคมพืชป่าเบญจพรรณและป่าดิบเขาบรรยากาศโดยรอบ ร่มรื่น อากาศชุ่มชื่น เย็นสบาย โดยจะเปิดให้ชมความงามของผืนป่าตะวันตกช่วง เดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์ ของทุก

นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้จัดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นและจัดทำห้องสุขาชั่วคราวเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวบริเวณจุดพักแรมอีกด้วย

ขอบคุณภาพสวยๆจาก Micky momo
ติดตามเรื่องราวอื่นๆของเราเพิ่มเติมได้ที่
FAN PAGE | https://www.facebook.com/poorunway
บทความอื่นที่น่าสนใจ