บทความเกษตร » 7 ข้อควรรู้!! ก่อนออกจากงานเพื่อมาทำเกษตร สำหรับมือใหม่

7 ข้อควรรู้!! ก่อนออกจากงานเพื่อมาทำเกษตร สำหรับมือใหม่

17 มิถุนายน 2023
301   0

7 ข้อควรรู้!! ก่อนออกจากงานเพื่อมาทำเกษตร สำหรับมือใหม่

7 ข้อควรรู้!! ก่อนออกจากงานเพื่อมาทำเกษตร1. ไม่มีหนี้

แน่นครับ การที่เราจะตัดสินใจกลับบ้านเริ่มต้นทำเกษตรนั้น สิ่งแรกๆเลยที่เราควรพิจารณาเป็นอันดับต้นๆเลยก็คือ เรื่องหนี้ครับ ควรจะไม่มีหนี้สินที่ต้องจ่ายรายเดือนมากนัก เพราะการทำเกษตรนั้นแน่นอนช่วงแรกๆที่เราทำนั้นอาจจะยังไม่ได้ผลผลิตที่มากพอที่จะขายเพื่อมาใช้หนี้ได้ ทางที่ดีความไม่มีหนี้และควรมีเงินเก็บเพื่อใช้จ่ายและลงทุนช่วงแรกๆด้วยครับ

2. บ้านต่างจังหวัดมีที่ทาง

สำหรับคนที่คิดจะออกจากงานประจำเพื่อมาทำเกษตรนั้นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งนั้นก็คือ พื้นที่สำหรับทำการเกษตรครับ สำหรับคนต่างจังหวัดนั้นส่วนใหญ่จะมีพื้นที่กันอยู่แล้วไม่มากก็น้อยครับ จะเป็นที่นาหรือจะเป็นที่ไร่ก็ตาม ถือว่าได้เปรียบไปเกินครึ่งแล้วไม่ต้องมาหาเงินซื้อที่ใหม่และที่ทุกวันนี้ก็แพงมากๆ ครับ หรือแม้แต่เช่าที่มันก็ต้องมีต้นทุนที่ต้องจ่ายเหมือนกันครับ อาจจะต้องจ่ายเป็นรายปี พูดถึงกรณีที่เรามีที่ทางแล้ว ก็ควรวางแผนเกินกับให้ดี ว่าเราจะทำเกษตรแนวไหน อันไหนที่เริ่มได้ก่อนช่วงที่เราไม่ออกจากงานประจำ ถ้าทำได้ก็ควรทำก่อน เช่น การปลูกต้นไม้ กรณีที่จะทำสวน และการวางระบบน้ำ เป็นต้น พอเรากลับบ้านเราก็จะได้สานต่อได้เลยโดยไม่ต้องนับหนึ่งใหม่อีกครั้งครับ

3. ทำเกษตรต้องมีใจรักในงานเกษตร

แน่นอนครับไม่ว่าเราจำทำอาชีพอะไรก็ตามอันดับแรกเลยนั้นเราต้องมีใจรักในอาชีพนั้นๆ ครับซึ่งเป็นพื้นฐานอันดับแรกเลย เพราะถ้าเกิดใจไม่รักเราอาจจะทำได้ไม่นานและถอดใจเลิกไปในที่สุดได้ครับ แต่ถ้าเรารักในสิ่งที่ทำเราก็จะมีความมุ่งมั่งที่จะเอาชนะปัญหาต่างๆที่เข้ามาหาเราได้อย่างสบายๆครับ

4. วางแผนทำงานการเกษตรที่จะทำให้ดี คิดให้ทุกด้าน ทั้งด้านบวกและด้านลบ

สำหรับมือเก่ารุ่นพ่อรุ่นแม่เราที่อยู่ตามต่างจังหวัดนั้นอาจจะไม่มีปัญหามากนักกับเรื่องนี้ แต่สำหรับมือใหม่นั้นเรื่องนี้ก็ถือว่าสำคัญมากครับ เพราะการทำการเกษตรนั้นถ้าเราไม่วางแผนให้ดีนั้นเราอาจจะเจอปัญหาได้ในหลายๆเรื่องได้ และเราจำเป็นที่จะต้องรูเเรื่องต่างๆเกี่ยวกับการทำเกษตรด้วย ยกตัวอย่างเช่น

  • รู้จักดินหรือพื้นที่ที่เราจะทำการเกษตร
  • รู้จักสภาพอากาศในเขตหรือโซนที่เราอยู่
  • รู้จักสภาพน้ำที่ใช้รดต้นไม้หรือพืชผักในสวน
  • รู้จักต้นไม้ที่จะปลูก
  • รู้จักช่วงเวลาปลูก
  • รู้วิธีการปลูกและวิธีการดูแลในแต่ละระยะการเจริญเติบโต
  • รู้จักการทำการตลาดเมื่อมีสินค้าเกษตรที่ต้องขายหรือแบ่งปัน

5. ควรมีการทำปุ๋ยไว้ใช้งานเอง

จะปลูกอะไรขายก็ให้พยายามทำปุ๋ยเอง น้ำหมัก ยา ต่างๆ เพราะถ้าเราซื้อปุ๋ยหรือยา นั้นมันมีต้นทุนที่สูงมากๆ เมื่อเทียบกับการขายสินค้าด้านการเกษตร และที่สำคัญปุ๋ยอินทรีย์มันมีราคาและมีคุณค่าในตัวอยู่แล้ว ปลอดภัยไร้สารเคมี

6. ระวังหลุมเกษตร

ระวังหลุมเกษตร หมายถึงอะไร สำหรับหลุมที่ว่านี้ก็คือ เทรนต่างๆ เกี่ยวกับการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ สัตว์เลี้ยง ครับ ของบางอย่ามาไวไปไว เราเองอาจจะตามไม่ทันเขาครับ ขอยกตัวอย่างเช่น กล้วยใบด่าง หรือ การเลี้ยงกุ้งก้ามอดง เป็นต้นครับ ยังมีอีกมากกมายครับ อย่าตามคนอื่นมากนัก อย่าปลูกตามๆกัน อย่างเลี้ยงตามๆกัน เอาที่พื้นถิ่นเราต้องการถึงจะขายง่าย หนู ปลาไหล ไก่บ้าน นี่ขายง่ายมาก ขายไม่ได้ยังกินเองได้ 555

7.เทคโนโลยี่ครับ

การทำเกษตรสมัยใหม่นั้นบางอย่างเราก็อาจจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยี่สมัยใหม่บ้างเพื่อความสพดวกสบายมันช่วยเรา เพื่อเป็นสื่อขายสินค้าหรือแม้แต่การค้นหาความรู้อีกที

ข้อนี้สำคัญมาก การทำเกษตรต้องพอเพียง เราทำทุกอย่างแต่ลืมทำไว้กิน ก็ซื้อกินเช่นเดิม ซื้อให้น้อยที่สุดคับ สุดท้ายเวลามันจะบ่มเพาะประสบการณ์ให้เราเอง ว่าเราชอบอะไรแบบไหนปลูกอะไร เลี้ยงอะไร เริ่มที่เลี้ยงกิน… 2ปีแรกถ้าลดการซื้อกินได้ ปี 3 ก็เริ่มรู้ทางหารายได้แล้วคับ
บทความอื่นที่น่าสนใจ